Callcenter: 088-004-0005

Line ID: @starclinic

Open Daily 11:00 - 21:00

เว็บไซต์นี้สำหรับสมาชิกสตาร์คลินิกเท่านั้น

ลดเหงื่อใต้วงแขนทุกคนล้วนเหงื่อออกเมื่ออยู่ในอากาศร้อน แต่มีบางคนที่เหงื่อยังคงออกมากผิดปกติ แม้ไม่ได้อยู่ในที่ๆอบอ้

 • ลดเหงื่อใต้วงแขน

  ลดเหงื่อใต้วงแขน

   

  อากาศร้อนๆแบบนี้ รักแร้เปียกก็ทำให้หมดความมั่นใจได้

   

   

   ทุกคนล้วนเหงื่อออกเมื่ออยู่ในอากาศร้อน แต่มีบางคนที่เหงื่อยังคงออกมากผิดปกติ แม้ไม่ได้อยู่ในที่ๆอบอ้าว และแน่นอนหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับสาวๆอย่างเรายิ่งน่ากังวล
   

        เหงื่อเป็นกระบวนการขับของเสียอย่างหนึ่งของร่างกาย ซึ่งปกติแล้วคนเราก็จะต้องมีเหงื่อออกกันเป็นธรรมดา แต่ถ้าหากว่าในระหว่างวันเรามีเหงื่อออกมามากกว่าปกติ นั้นอาจเป็นสัญญาณของภาวะเหงื่อออกมาผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณ รักแร้ใต้วงแขน ฝ่ามือ ฝ่าเท้า

   

     ซึ่งล้วนเกิดได้จากหลายสาเหตุว่าจะเป็นทางด้าน พันธุกรรม โรคบางอย่าง เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเครียด วัยใกล้หมดประจำเดือน และการกระตุ้นจากสิ่งรอบข้าง และที่สำคัญภาวะนี้สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานและการเข้าสังคมได้ เพราะไม่ใช่แค่เหงื่อที่สร้างความรำคาญแต่ยังมีเรื่องของกลิ่นตามมาด้วย ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายๆคน

   

  เหงื่อออกแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ ?

   

     การที่เรามีเหงื่อออก เป็นเรื่องปกติตามกลไกของร่างกาย ที่พยายามขับเหงื่ออกมาเพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เย็นลง แต่ถ้าคุณกำลังนั่งอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ แล้วยังมีเหงื่อออกได้ ทั้งที่ไม่ได้มีอาการตื่นเต้นหรือตกใจใด ๆ หรืออยู่เฉย ๆ นิ่ง ๆ ก็เหงื่อไหลเป็นหยดจากมือ เท้า รักแร้ และส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นี่แหละ ที่เรียกว่าผิดปกติ และอาจเข้าข่าย hyperhidrosis ได้

   

   

   

   

   

  จากการศึกษา พบว่า

   

  • ประมาณ 50% เกิดที่รักแร้ โดยอาจเกิดที่รักแร้จุดเดียว หรือร่วมกับที่ฝ่ามือ และ ฝ่าเท้า

   

  • ประมาณ 29% เกิดที่ฝ่าเท้าที่เดียว

   

  • ประมาณ 25% เกิดที่ฝ่ามือที่เดียว

   

   

   

   

   

  เหงื่อออกรักแร้ใต้วงแขน เยอะเกินไป แก้ยังไงดี ?

   

  1.อาบน้ำบ่อย ๆ

   

    อาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้มีเหงื่อออกได้ง่ายมาก โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเล่นกีฬา ทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง

   

  2.เลือกใส่เสื้อผ้าให้หลวมขึ้น หรือ เสื้อผ้าที่ไม่รั้งแขนเกินไป

   

    เสื้อผ้าที่คับหรือพอดีตัวมากเกินไป จะทำให้มีเหงื่อออกมากกว่า เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีพอ ควรเลือกขนาดเสื้อผ้า หรือ ชุดชั้นใน ที่เมื่อใส่แล้วเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก สบาย มีช่องว่างเหลือระหว่างร่างกาย และเสื้อผ้าเล็กน้อย

   

  3.ใช้โรลออนสำหรับลดเหงื่อโดยเฉพาะ

   

    สำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ โรลออนธรรมดาอาจเอาไม่อยู่ ให้ลองเปลี่ยนมาใช้โรลออนสำหรับรักษาอาการเหงื่อออกมากเกินไปโดยเฉพาะ หรือ Antiperspirant ซึ่งโรลออนประเภทนี้ จะมีส่วนผสมของ Aluminum Chloride ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเหงื่อ และช่วยลดขนาดรูขุมขนบริเวณใต้วงแขนให้เล็กลง ทำให้ต่อมเหงื่อแคบลง และเหงื่อไม่ไหลออกมา และถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกแบบที่มีสารระงับกลิ่น หรือ Deodorant ประกอบอยู่ด้วย เพราะจะช่วยให้ใต้วงแขนของคุณ ไม่มีกลิ่นได้ตลอดทั้งวัน

   

  4. พกกระดาษเปียกหรือทิชชู่เปียกติดตัว

   

     สำหรับเช็ดทำความสะอาจจุดที่มีเหงื่อออกมาระหว่างวัน เพื่อลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

   

  5. ลดน้ำหนัก

   

     ปัญหากลิ่นตัว และเหงื่อออกมาก มักเกิดขึ้นกับคนที่มีปัญหาเรื่องรูปร่างได้บ่อยกว่า เพราะผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ลมจะโกรกผ่านรักแร้ ขาพับ และใต้ราวหน้าอก ได้น้อยกว่า จึงเป็นสาเหตุของเหงื่อออกมาก เหงื่อเกิดการสะสม จนทำให้เกิดกลิ่นตัวได้

   

  6. ผ่าตัด

   

     ในปัจจุบัน มีการผ่าตัดที่ช่วยให้ บริเวณที่เหงื่อออกมากเป็นพิเศษ มีเหงื่อลดลงได้ แต่วิธีการนี้ก็ยังมีข้อเสียอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด ที่มีราคาสูงหลักหมื่น และในการผ่าตัดเพื่อลดเหงื่อเฉพาะบริเวณนั้น จะทำให้เหงื่อไปออกที่บริเวณอื่นแทน เช่น ผ่าตัดลดเหงื่อที่มือ อาจทำให้มีเหงื่อออกมากที่รักแร้ หรือเท้ามากขึ้นแทน

   

  7. การฉีด

   

     การฉีดเพื่อระงับไม่ให้เหงื่อออกในบริเวณรักแร้ สามารถทำได้ แต่ต้องได้เป็นการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และไม่ได้เป็นการรักษาแบบถาวร โดยอาจมีผลอยู่ได้นานราว 3-6 เดือน ภายใน 1 ปี อาจต้องเข้ารับการฉีด 2 ครั้ง

   

  8. เลเซอร์ระงับเหงื่อใต้วงขน

   

     Laserลดเหงื่อ โดยการลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณพลังงานจากเลเซอร์จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นในบริเวณต่อมเหงื่อจำนวนต่อมเหงื่อลดลงจากการทำลายด้วยความร้อนจากเลเซอร์เมื่อจำนวนต่อมเหงื่อลดลง

   

   

   

   

   

   

  ทีมแพทย์สตาร์คลินิก มีประสบการณ์ด้านผิวพรรณและศัลยกรรมความงามมากกว่า 10 ปี

   

  เปิดบริการทุกวัน เวลาทำการ 11.00 - 21.00 น.

   

  ปรึกษาหรือสอบถามโปรโมชั่น โทร. 088-004-0005

   

   

   

   

   

  อ่าน 8760 ครั้ง

ข่าวสารและกิจกรรมสตาร์คลินิก (Star Clinic) | ข่าวสารและกิจกรรมอัพเดท