เมล็ดเจียหรือเมล็ดเชีย (Chia Seed) เป็นพืชตระกูลเดียวกับมินต์หรือกะเพรา ถิ่นกำเนิดอยู่ทางทางตอน
กลางและใต้ของประเทศเม็กซิโก และกัวเตมาลา เรียกว่าเป็น อาหารชั้นยอด ที่นิยมรับประทานกัน
เมล็ดเจีย แม้จะมีลักษณะภายนอก วิธีการ รวมถึงเป้าหมายในการกินคล้ายกับเม็ดแมงลัก แต่ก็มีประโยชน์
อีกหลายข้อที่ค่อนข้างโดดเด่นไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ ให้พลังงานทำให้อิ่มท้องนาน หรือเป็นยาระบายชั้น
เยี่ยมแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานดีขึ้น และบางคนใช้เป็นตัวลดน้ำ
หนักลดไขมันส่วนเกินในร่างกายอีกด้วย
ในเมล็ดเจียมีแร่ธาตุสำคัญต่างๆเราไปดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง
- มีแร่ธาตุที่ดีกับกระดูกและฟัน แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม ไปจนถึงโปรตีน ช่วยป้องกันโรค
กระดูกพรุนและกระดูก
- เมล็ดเจียมีโอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ปรับสมดุลของร่างกายให้ดี ระบบไหล
เวียนโลหิตดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอร์รอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจ
ดีขึ้น
- มี โอเมก้า 3 สูงกว่าปลาแซลมอนถึง 9เท่า บำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้ความจำดี
- ไฟเบอร์ เส้นใยอาหารช่วยในเรื่องการเดินทางของอาหารให้สั้นลง มีคนไม่น้อยใช้ในการกำจัดไขมัน ลด
น้ำหนักร่วมกับการออกกำลังกาย
แม้เมล็ดเจียจะมีประโยชน์ในด้านลดน้ำหนักหรือทำไมไขมันส่วนเกินลดลงและแต่ก็ยังถือว่าหาทานได้ยาก
อยู่ แล้วรู้ไหมว่าอะไรที่หาง่าย ก็ Star Clinic สิคะ นอกจากเดินทางง่ายเพราะมีถึง 3 สาขาด้วยกัน ยังมี
โปรแกรมกระชับสัดส่วนและสลายไขมันส่วนเกินเรามีให้คุณเลือกมากมายเพื่อให้รูปร่างของคุณดูดีมาก
ที่สุดในทุกๆวัน