Callcenter: 088-004-0005

Line ID: @starclinic

Open Daily 11:00 - 21:00

เว็บไซต์นี้สำหรับสมาชิกสตาร์คลินิกเท่านั้น

5ชนิดอาหารต้านไวรัส5 ชนิดอาหารที่สามารถต้านไวรัสช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง แถมมีสรรพคุณดีๆอีกมากมายมาแนะนำ

 • 5ชนิดอาหารต้านไวรัส

  5 อาหารต้านไวรัสวิตามินสูงสรรพคุณถูกใจ

   

   

     ในช่วงเวลาที่หลายคนวิตกกับการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 นอกจากการปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบต่างๆแล้ว การดูแลสุขภาพอนามัยตนเองให้ดีก็สำคัญเช่นกัน โดยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง วันนี้เรามี 5 ชนิดอาหารที่สามารถต้านไวรัส แถมมีสรรพคุณดีอีกมากมายมาแนะนำ

   

   

   

   

  • มะขามป้อม 

   

    เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงถึง 276 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม และใน 1 ผล เทียบเท่าผลส้ม 1-2 ผล แถมให้พลังงานเพียง 48 กิโลแคลอรี่ ทั้งยังมีสารแทนนินและโพลีฟีนอล ที่ป้องกันการสลายตัวของวิตามินซี ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก 

   

  สรรพคุณต้านโรค

    

     มะขามป้อมเป็นอาหารต้านไวรัสโรคหวัด ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการไอและละลายเสมหะ กระตุ้นระบบขับถ่ายและปัสสาวะ เพราะมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ  นอกจากนี้มะขามป้อมยังมีปริมาณวิตามินซีสูง สามารถป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้ด้วย 

   

   

  • ชาเขียว

   

     มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาอู่หลงและชาดำ แต่เนื่องจากชาเขียวมีคาเฟอีน จึงควรบริโภคแต่พอดี และหลีกเลี่ยงครื่องดื่มชาเขียวที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงเพราะอาจจะได้น้ำหนักตัวเป็นของแถม หากชงชาจากถุงชาขนาด 1.8 กรัม โดยไม่เติมน้ำตาลหรือนม จะให้พลังงาน 0 แคลอรี่ เท่ากับกาแฟดำ

   

  สรรพคุณต้านโรค
    

     ใบชาเขียวมีสารอาหารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โพลีฟีนอล กรดอะมิโน  วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ช่วยบรรเทาหวัด แก้ร้อนใน ขับสารพิษและขับเหงื่อในร่างกาย ชาเขียวเป็นอาหารต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ ส่วนสารคาเฟอีนก็ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายตื่นตัว สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การดื่มชาเขียวจะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล และน้ำตาลกลูโคสในตับ 

   

   

  • โยเกิร์ต

    

     โยเกิร์ตเป็นอาหารต้านไวรัสที่ให้พลังงานต่ำ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทานได้ทุกเพศทุกวัย โยเกิร์ตอุดมไปด้วยสารอาหารและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยต้านโรคได้หลายชนิด และยังช่วยในการขับถ่าย ทั้งนี้ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยและไขมันต่ำ

   

  สรรพคุณต้านโรค

   

     การทานโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกเป็นประจำ ช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่พบบ่อย ทั้งนี้ต้องฉีดวัคซีนป้องกันร่วมด้วย ถึงจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้สูงสุด โยเกิร์ตยังป้องกันโรคภูมิแพ้ ช่วยให้อาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจหายเร็วขึ้น นอกจากนี้จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตยังสามารถบรรเทาอาการช่องคลอดอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

   

   

  • โหระพา

    

     โหระพาเป็นสมุนไพรและอาหารต้านไวรัสที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หาซื้อก็ง่าย จะปลูกเองก็ดีเป็นผักที่คนนิยมนำมาประกอบอาหารหลายชนิด เพราะใบโหระพามีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มรสอร่อยให้เมนูจานโปรดของคุณมากยิ่งขึ้น

   

  สรรพคุณต้านโรค

    

     โหระพาไม่ได้เป็นแค่ผักชูรสอร่อยให้กับอาหารเท่านั้นในใบโหระพา 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือด โหระพายังมีฤทธิ์ช่วยลดคอลลาสตอรอล ลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด น้ำมันจากใบโหระพายังบรรเทาอาหารผดผื่นคันตามผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราและไวรัสได้

   

   

   

  • กระเทียม

   

     กระเทียมเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน สารพัดเมนูอาหารไทยที่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้กระเทียมยังมรสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ถือเป็นอาหารต้านไวรัสที่หาบริโภคได้ง่าย

   

  สรรพคุณต้านโรค

   

     กระเทียมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นกับร่างกาย เช่น วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และซิงก์ เป็นต้น น้ำมันหอมระเหยในกระเทียมมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส ช่วยบรรเทาอาการหวัดและหอบหืด เพียงนำน้ำมันกระเทียมมานวดเบาๆ ที่จมูก ลำคอ และปอด อีกทั้งยังสามารถรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราตามหนังศีรษะ เล็บ โรคกลากเกลื้อน หรือเชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง เป็นต้น

   

   

   

    นอกจากจะเลือกทานอาหารดีๆแล้วควรพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพจิตใจด้วยนะคะ

   

   

  ขอบคุณข้อมูลจาก Jobsbd

   

   

   

   

  ทีมแพทย์สตาร์คลินิก มีประสบการณ์ด้านผิวพรรณและศัลยกรรมความงามมากกว่า 10 ปี

   

  เปิดบริการทุกวัน เวลาทำการ 11.00 - 21.00 น.

   

  ปรึกษาหรือสอบถามโปรโมชั่น โทร. 088-004-0005

   

   

   

   

  อ่าน 746 ครั้ง

ข่าวสารและกิจกรรมสตาร์คลินิก (Star Clinic) | ข่าวสารและกิจกรรมอัพเดท